Du học Thụy Sĩ: Tổng hợp kinh nghiệm để hành trình suôn sẻ

Với nhiều năm kinh nghiệm, trung tâm tư vấn du học Tân Thiên Dương đã có cơ hội gặp gỡ và trò chuyện cùng không ít bạn trẻ tìm hiểu, quan tâm đến du học Thụy Sĩ. Qua bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ du học Thụy Sĩ: Tổng hợp kinh nghiệm để hành trình suôn sẻ giúp cho bạn có cái nhìn toàn diện hơn và kiến thức tốt nhất trở thành một du học sinh thành công tại đất nước lừng danh này!

Thụy Sĩ – quốc gia phát triển với nền giáo dục hàng đầu. Nhắc đến Thụy Sĩ mọi người sẽ nghĩ ngay đến những chiếc đồng hồ thời thượng, hồ nước yên bình cùng ngọn đồi đầy hoa. Với khung cảnh yên bình nhưng lại không kém phần hiện đại, Thụy Sĩ đang là nơi thu hút rất nhiều du học sinh trên thế giới.

Du học Thụy Sĩ có đắt hay không?

Thụy Sĩ là lựa chọn hoàn hảo cho những ai mong muốn theo đuổi lĩnh vực quản trị khách sạn, du lịch và tổ chức sự kiện. Bởi nơi đây là “cái nôi” đào tạo ra những nhà quản lý hàng đầu trên thế giới. Thụy Sĩ nhờ vậy mà trở thành đất nước trung lập có nền giáo dục đạt tiêu chuẩn cao và được công nhận trên thế giới. Tuy nhiên, học phí hơi đắt hơn so với các nước Châu Âu khác, đòi hỏi du học Thụy Sĩ phải có nguồn tài chính vững mới lựa chọn quốc gia này.

Ngành du lịch khách sạn một năm học chia làm 2 học kỳ: một học kỳ lý thuyết và 1 học kỳ thực tập có trả lương. Do đó học phí các kỳ là khác nhau, cụ thể:

Học phí

• Học kỳ lý thuyết (khoảng 20 tuần) mức học phí từ 18.000 đến 24.000 Francs Thụy Sĩ
  • Học kỳ thực tập (khoảng 5 đến 6 tháng) sinh viên không phải đóng học phí. Thời gian này được thực tập tại các khách sạn, nhà hàng và nhận mức lương tối thiểu 2.150 CHF/ tháng.
  • Với bậc cao học, bạn phải đóng 18.000 – 29.000 Francs Thụy Sĩ/ năm.
  • Ngoài ra, tất cả sinh viên đều phải đóng 3.000 CHF cho trường cho các chi phí như bảo hiểm sức khỏe, tài liệu học, thẻ sinh viên, phí an ninh, đồng phục, sinh hoạt ngoại khóa,…

Sinh hoạt

• Ký túc xá khoảng 360 – 800 CHF/ tháng tương đương 9 – 20 triệu đồng Việt Nam.
  • Nhà thuê trung bình từ 650 – 800 CHF tương đương 16 – 20 triệu đồng Việt Nam
  • Chi phí cho các phương tiện công cộng tại Thụy Sĩ khoảng 40 – 50 CHF/ tháng tương đương 1 – 1,2 triệu đồng Việt Nam.

Quy định làm thêm cho sinh viên quốc tế

Để tránh những sai lầm đáng tiếc khi du học Thụy Sĩ làm ảnh hưởng đến việc học và cuộc sống, bạn cần quan tâm đến quy định quan trọng về giờ giấc làm thêm:

• Sinh viên hệ đại học mới được cấp phép làm ngoài giờ
  • Số giờ làm việc 15 – 20 giờ, mỗi tuần. Số giờ làm thêm được phép tăng lên trong các kỳ nghỉ nhưng không quá 42 giờ một tuần.
  • Không được vắng mặt quá 20% tổng giờ học trong chương trình
  • Được cấp phép làm thêm sau khi đến Thụy Sĩ 6 tháng và học tập tại đây ít nhất 6 tháng
  • Sinh viên làm thêm phải đóng thuế, bảo hiểm y tế.

Du học Thụy Sĩ có phải chỉ có ngành du lịch khách sạn?

Du học Thụy Sĩ ngoài ngành du lịch khách sạn và tài chính ngân hàng nổi tiếng, thường được lựa chọn thì còn rất nhiều ngành học khác. Nhưng theo thống kê số lượng du học sinh Việt Nam theo ngành du lịch khách sạn là cao nhất. Vì thế đã có nhiều bạn lầm tưởng Thụy Sĩ chỉ có mỗi ngành du lịch khách sạn.

Kinh nghiệm tìm hiểu thông tin tư vấn du học Thụy Sĩ

• Thông tin về trường và ngành học nào phù hợp với mình
  • Thông tin thành phố mà bạn có dự định sẽ sống và học tập
  • Thông tin chương trình học bổng du học mà bạn dự định sẽ apply
  • Thông tin các môn học của khóa mà bạn sẽ theo học
  • Thông tin về thời gian, kỳ nhập học, chi phí sinh hoạt và học phí dự tính cho 1 năm
  • Thông tin về xin visa du học, phải xin loại visa nào và thời hạn visa ra sao.
  • Các loại phí mà bạn phải thanh toán trong quá trình làm hồ sơ du học Thụy Sĩ

Và còn rất nhiều thông tin phát sinh khác trong quá trình chuẩn bị du học.

Kinh nghiệm chọn trường du học Thụy Sĩ

Để chọn được ngôi trường phù hợp với bạn, trước tiên cần cân nhắc về ngành học theo những tiêu chí sau:

• Khả năng bản thân
  • Tại Thụy Sĩ không có chính sách ưu tiên sau tốt nghiệp ở lại định cư.
  • Tham gia các buổi tư vấn du học để chọn trường phù hợp với bạn. Thụy Sĩ có 3 trường nổi tiếng với ngành du lịch khách sạn mà bạn có thể tham khảo:

Trường thuộc tập đoàn SEG như SHMS, HIM, César Ritz Colleges, Culinary Arts Academy Switzerland (CAA) nằm trong TOP chất lượng giảng dạy “khủng” trên thế giới.

Trường có chi phí vừa phải như BHMS và HTMi

Trường có mức chi phí tiết kiệm như Swiss IM&H

Du học Thụy Sĩ có cần bằng IELTS không?

Bạn không cần phải đặt nặng vấn đề có IELTS hay không để du học Thụy Sĩ. Bạn chỉ cần đạt được mức tương đương 4.5 là đã có thể thực hiện ước mơ du học Thụy Sĩ. Nếu chưa đủ điều kiện vào khóa chính bạn sẽ được học bổ trợ cho đủ điều kiện. Và IELTS không phải là vấn đề đặt nặng để đạt được visa du học như một số quốc gia khác Úc, Mỹ, Canda và Anh.

Có thể thấy du học Thụy Sĩ cũng không quá khó khăn với những yêu cầu khá thoải mái cho du học sinh Việt Nam ở thời điểm hiện tại. Nếu quan tâm và muốn tìm hiểu thêm hoặc cần được tư vấn du học hãy liên hệ ngay với chúng tôi trong hôm nay nhé!