Du học Mỹ từ lớp 12 và những điều nhất định phải lưu ý

Với nền kinh tế lớn nhất thế giới, hệ thống giáo dục hàng đầu, ngành công nghiệp cực kỳ phát triển thì không có gì khó hiểu khi mà nhiều bạn trẻ lựa chọn Mỹ là địa điểm du học tốt nhất. Và để nhanh chóng làm quen với nền giáo dục cũng như môi trường sống tại Mỹ, nhiều học sinh đã lựa chọn du học từ lớp 12. Vậy, bạn cần lưu ý gì để không phải bỡ ngỡ khi quyết định du học sớm. Hãy cùng trung tâm tư vấn du học Tân Thiên Dương tìm hiểu thông tin cụ thể trong bài viết sau.

Có nên du học Mỹ từ lớp 12 hay không?

Tại Mỹ hệ thống giáo dục quy định học sinh quốc tế phải học ít nhất là 2 năm tại đây mới nhận được bằng THPT và đủ điều kiện để apply các trường đại học.

Tuy nhiên, một số chương trình cho phép học sinh quốc tế chỉ cần học 1 năm lớp 12 là đủ điều kiện để apply vào các chương trình đại học tại Mỹ.

Bạn có thể lựa chọn 2 lộ trình hoặc 1 năm dự bị rồi lên đại học tại Mỹ. Hoặc học 1 năm lớp 12 thi lấy chứng chỉ quốc tế để apply vào các trường đại học Mỹ. Tuy nhiên lộ trình này chỉ dành riêng cho những bạn có học lực giỏi.

Tại sao nên du học Mỹ từ lớp 12

• Sớm trau dồi khả năng tiếng Anh và làm quen với môi trường sống, học tập tại Mỹ. Dễ dàng chuẩn bị nền tảng vào đại học Mỹ vững vàng hơn.
  • Nếu điều kiện kinh tế gia đình không quá mạnh thì lựa chọn học 1 năm THPT ở Mỹ là vô cùng hợp lý. Tiết kiệm chi phí du học nhiều hơn so với việc học THPT tại Việt Nam rồi lên đại học Mỹ.
  • Cơ hội chuyển tiếp tín chỉ chương trình dự bị lên các trường đại học hàng đầu khi chọn du học Mỹ. Rút ngắn thời gian học cử nhân, tích lũy các tín chỉ để dễ dàng chuyển tiếp vào năm nhất đại học tại những trường tốt. Tuy nhiên, chương trình này sẽ hạn chế về trường đại học để các bạn lựa chọn.
  • Tăng khả năng tự lập, giúp ba mẹ yên tâm hơn khi các bạn sớm chững chạc. Có thể tự lo cuộc sống, sinh hoạt và học tập sau này.
  • Cơ hội định hướng nghề nghiệp, tránh được trường hợp chọn sai ngành, không phù hợp với bản thân.

Điều kiện để du học Mỹ từ lớp 12

Tùy từng trường, từng bang mà sẽ có yêu cầu các điểm số đầu vào của mỗi du học sinh khác nhau. Tuy nhiên để có cơ hội cao được du học Mỹ ở những trường tốt bạn nên chuẩn bị số điểm sau:

• Điểm trung bình các môn trong 2 năm học gần nhất phải từ 6.5 trở lên.
  • Tiếng Anh không yêu cầu bắt buộc với các bạn du học sinh ở độ tuổi 18 nhưng nên có IELTS để đáp ứng cho quá trình học tập từ 5.0 trở lên.
  • Nếu chưa có IELTS bạn có thể làm bài test với trường.
  • Nếu khả năng tiếng Anh còn chưa đủ bạn sẽ được học tiếng Anh tại trường và phải mất phí.

Những điều bạn cần lưu ý khi chọn du học Mỹ từ lớp 12

1. Chọn ngành học

Bạn phải xem xét sở thích, khả năng tài chính, cơ hội nghề nghiệp tương lai để chọn ngành học. Nếu có ý định ở lại Mỹ sau khi hoàn thành xong chương trình học thì nên xem xét về các ngành thiếu nguồn nhân lực tại đây.

Lên danh sách các trường đào tạo ngành học bạn đã chọn. So sánh giữa các trường theo nhiều tiêu chí khác nhau như học bổng du học, chi phí sinh hoạt, vị trí, học phí, chất lượng đào tạo,….

1. Nơi ở

Tìm nơi ở trong thời gian du học Mỹ cũng là vấn đề rất cần thiết và được quan tâm hàng đầu. Khu vực nào an ninh, giá phải chăng, xung quanh với đủ những tiện nghi và dễ dàng di chuyển đến trường là yêu cầu thiết yếu.

Du học sinh sẽ có 2 lựa chọn phổ biến: thuê nhà chung hoặc ký túc xá. Mỗi một nơi đều có những ưu và nhược điểm riêng. Ngoài chi trả tiền nhà bạn còn phải thanh toán thêm những khoản khác như di động, internet, sinh hoạt, đi lại,…

1. Giấy tờ, thủ tục

Du học Mỹ từ lớp 12 cần phải hoàn thành các thủ tục và hồ sơ cần thiết. Bạn phải chuẩn bị giấy tờ nhập học mà trường yêu cầu như học bạ (đã được dịch sang tiếng Anh), chứng chỉ IELTS, SAT hoặc giấy giới thiệu, chứng chỉ tương đương,… Mỗi trường sẽ yêu cầu giấy tờ riêng nên bạn phải tìm hiểu kỹ để đáp ứng tốt điều kiện tuyển sinh, hoàn thành thủ tục nhập học đúng thời hạn.

1. Ngôn ngữ, văn hóa

Du học Mỹ sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm thú vị, cùng với đó là sự hòa nhập với sự khác biệt về văn hóa nơi đây. Bạn cẩn chuẩn bị tinh thần để không cảm thấy cô đơn, nhớ nhà trong những ngày đầu đặt chân đến xứ sở cờ hoa. Để không bị lạc lõng cũng như choáng ngợp trước sự thay đổi này, bạn nên chuẩn bị cho mình vốn tiếng Anh cơ bản để giao tiếp.

Du học Mỹ từ lớp 12 và những điều nhất định phải lưu ý sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để không vi phạm những nguyên tắc của nước sở tại, đạt thành công khi tiến bước vào ngôi trường mình mong ước. Nếu bạn vẫn còn nhiều thắc mắc và đang tìm kiếm lộ trình THPT hoàn hảo nhất tại Mỹ thì hãy liên hệ ngay đến công ty tư vấn du học Tân Thiên Dương ngay hôm nay nhé!