Du học Malaysia và những điều cơ bản cần biết

Bên cạnh những lựa chọn du học tại các nước Anh, Mỹ, Úc thì không ít người lại muốn trải nghiệm tại Malaysia – địa điểm hấp dẫn trong khu vực Châu Á. Hiện tại, Malaysia đang thu hút rất nhiều bạn trẻ, với tỉ lệ sinh viên quốc tế đứng thứ 11 trên thế giới. Để chuẩn bị tốt hơn cho tương lai bạn cần tham khảo qua bài viết du học Malaysia và những điều cơ bản cần biết để nắm được thông tin hữu ích nhất cho hành trình của mình nhé!

ĐIỀU KIỆN DU HỌC MALAYSIA CÓ KHÓ KHÔNG?

Điều kiện đầu vào tại các trường đại học hàng đầu ở Malaysia không quá cao, được thiết kế linh hoạt để phù hợp mọi đối tượng sinh viên. Đặc biệt những ai chưa đạt đủ điều kiện đầu vào vẫn có cơ hội được du học Malaysia.

Theo đó, điều kiện du học Malaysia đối với chương trình cử nhân:

Không cần chứng chỉ IELTS hoặc TOEIC

Với việc du học thì chứng chỉ tiếng Anh IELTS hoặc TOEIC sẽ mang lại lợi thế cho bạn. Vì sẽ giúp sinh viên nhanh chóng nắm bắt được các bài giảng 100% bằng tiếng Anh. Nhưng nếu bạn chưa có bằng tiếng Anh thì có thể tham gia các khóa học tiếng Anh nền tảng tại các trường đại học. Đáp ứng điều kiện đầu vào trước khi bắt đầu học khóa chính.

Không cần chứng minh tài chính du học

Du học Malaysia gây bất ngờ cho các bạn sinh viên ở điểm không cần chứng minh tài chính, nên sẽ dễ dàng và thuận lợi hơn. Bạn chỉ cần có giấy báo nhập học tại trường ở Malaysia đã đăng ký là đã có thể du học.

Học lực đạt khá giỏi

Học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông và cả học sinh lớp 11 với điểm trung bình môn từ 7.0 trở lên.

Thủ tục xin visa du học

Quy trình xin visa du học đòi hỏi bạn phải có đầy đủ giấy tờ yêu cầu, đôi khi cũng khá rối rắm cho những người mới sang. Thế nên bạn cần quan tâm đặc biệt đến những thủ tục du học Malaysia và thực hiện tốt để được cư trú hợp pháp.

Hồ sơ xin visa du học Malaysia gồm có:

• 2 form visa sinh viên theo mẫu IM.47
  • 3 ảnh 3x5 x 5
  • Hộ chiếu bản gốc, 2 bản photo
  • Thư thông báo chấp nhận visa gồm bản gốc và 2 bản photo
  • 2 bản thư nhập học
  • Vé máy bay
  • Lệ phí

KINH NGHIỆM DU HỌC MALAYSIA

1. Học ngành gì khi chọn du học Malaysia

Malaysia với môi trường học tập hoàn toàn bằng tiếng Anh, đây là ngôi nhà chung của toàn thể sinh viên đến từ 100 quốc gia khác nhau trên thế giới. Tại Malaysia các ngành học đa dạng, không giới hạn lựa chọn. Trong đó, có 4 nhóm ngành chính được kể đến như:

• Ẩm thực
  • Du lịch nhà hàng khách sạn
  • Kinh doanh
  • Kỹ thuật
  • Thiết kế
  1. Học phí và chi phí sinh hoạt có đắt không

Mặc dù thừa kế nền giáo dục bậc cao nhưng học phí cũng như chi phí sinh hoạt tại Malaysia không hề đắt đỏ. Thậm chí còn tương đương Việt Nam, chưa kể học bổng du học từ 25% đến 100%. Ước tính chi phí sinh hoạt tại Malaysia rất tiết kiệm, toàn bộ tiền nhà, đi lại, ăn uống,… chỉ khoảng 300 – 600 USD/ 1 tháng.

Các mức học phí mà bạn có thể tham khảo: dự bị tiếng Anh 480 – 900 USD/ cấp độ, dự bị đại học 8.000 – 12.000 USD/ năm, cao đẳng 4.000 – 9.000 USD/ năm, đại học 6.000 – 11.000 USD/ năm.

1. Học chuyển tiếp sang các nước Anh, Mỹ, Úc dễ dàng

Du học Malaysia ngoài có thể mở mang được kiến thức thì đây còn là bước đệm tốt nhất để bạn theo đuổi chương trình học cao hơn tại các quốc gia lớn khác nhờ lộ trình chuyển tiếp thuận lợi. Do đó, bạn dễ dàng tiến những bước xa hơn, tỉ lệ thành công cao được làm việc trong môi trường quốc tế

NHỮNG ĐIỀU KIỆN THUẬN LỢI KHI DU HỌC MALAYSIA

Cơ sở vật chất hiện đại, đủ tiện nghi

Các trường đại học ở Malaysia đẩy mạnh về cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại. Từ đó phục vụ cho việc giảng dạy và học tập, các khuôn viên trường cũng rộng lớn bao gồm cả ký túc xá, khu thực hành, giải trí.

Bằng cấp quốc tế được công nhận trên toàn thế giới

Các trường đại học liên kết với những doanh nghiệp hỗ trợ sinh viên thực tập và tìm kiếm việc làm sau tốt nghiệp. Có rất nhiều sinh viên đã tìm được công việc như mong muốn khi đang còn tham gia chương trình học. Chính vì vậy mà tỉ lệ sinh viên tìm được việc làm khá cao. Đặc biệt bằng cấp tốt nghiệp tại các trường Malaysia được toàn thế giới công nhận nên bạn có thể làm việc ở bất kỳ quốc gia nào.

Làm thêm tại Malaysia

Sinh viên quốc tế được phép làm thêm trong thời gian nghỉ giữa kỳ, lễ với thời gian tối đa 20h/ tuần. Được làm việc tại các nhà hàng, kiot xăng, chợ nhỏ, khách sạn nhưng lại không làm những vị trí sau: thu ngân, ca sĩ, nhạc sĩ, nhân viên massage.

Du học Malaysia thật sự là lựa chọn hấp dẫn với chi phí thấp dành cho tất cả sinh viên Việt Nam. Nhưng bạn nên tìm hiểu và chuẩn bị kiến thức, kinh nghiệm để có tâm thái sẵn sàng tốt nhất. Hãy liên hệ đến trung tâm tư vấn du học Tân Thiên Dương, chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn trong quá trình lên kế hoạch và sẵn sàng hỗ trợ, giải đáp những thắc mắc xung quanh vấn đề chọn ngành, chọn trường, làm visa… Liên hệ ngay với chúng tôi nhé!