Du Học Sinh Úc Có Được Hỗ Trợ Gì Trong Mùa Dịch Covid-19?

Các bạn học sinh ấp ủ ý định du học Úc đã có thể rũ bỏ lo lắng về việc du học sinh Úc có được hỗ trợ gì trong mùa dịch Covid-19. Mỗi năm nguồn du học sinh đóng góp đến 39 tỷ AUD cho nền kinh tế của Úc, không ít các nhà hoạt động có uy tín trong lĩnh vực giáo dục đã đề xuất cho rằng chính phủ cần ban hành nhiều chính sách để giúp đỡ du học sinh đang và sắp đến Úc học tập, nhằm góp phần tăng uy tín của nền giáo dục Úc, thu hút thêm nhiều du học sinh hơn trong tương lai.

Do đó, chính phủ Úc vẫn không ngừng cố gắng phòng dịch và đưa ra các chính sách phúc lợi an sinh xã hội để giúp đỡ người dân trong nước lẫn cộng đồng sinh viên quốc tế từ các nước đến du học tại Úc vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Cụ thể, những chính sách được ban hành bao gồm:

1/ Thành lập quỹ khẩn cấp trợ giúp du học sinh

Các trường đại học Úc đã chủ động lập các quỹ hỗ trợ khẩn cấp nhằm giúp đỡ du học sinh vượt qua giai đoạn khó khăn. Trong đó, Deakin University đã quyên góp 25 triệu AUD cùng chung tay với nhiều cơ sở giáo dục khác để thành lập quỹ hỗ trợ lên đến 110 triệu AUD. University of Melbourne cũng ban hành chính sách giúp đỡ du học sinh của mình với quỹ cứu trợ lên đến 7,500 AUD/học sinh. Các bạn học sinh nên chủ động liên hệ trường của mình để biết rõ hơn về chính sách trợ cấp của trường.

Ngoài chính các trường đại học, đối với mỗi bang, du học sinh Úc có được hỗ trợ gì trong mùa dịch Covid-19? Chính quyền các thành phố lớn như Melbourne, Sydney và Perth cũng triển khai các chương trình quỹ hỗ trợ cho cộng đồng sinh viên nước ngoài. Mới đây bang Victoria đã công bố Quỹ hỗ trợ khẩn cấp 45 triệu AUD cho sinh viên quốc tế. Những sinh viên bị mất việc hoặc bị cắt giờ làm sẽ được nhận khoản trợ cấp tối đa 1.100 AUD. Cùng với quỹ hỗ trợ trên, tiểu bang Victoria còn có thêm những hỗ trợ khác như quy định chủ nhà không có quyền đuổi sinh viên thuê không có khả năng chi trả vì bị mất việc, không có thu nhập do dịch bệnh tính cho đến cuối tháng 9 năm nay.

2/ Du học sinh sẽ được sử dụng quỹ hưu trí Úc – nới lỏng quy định visa du học

Từ 4/4/2020, du học sinh đang học và sinh sống tại Úc ít nhất 12 tháng sẽ được phép sử dụng quỹ hưu trí của chính phủ. Tại Úc, người đi làm hợp pháp phải đóng thuế, chủ thuê bắt buộc đóng quỹ "lương hưu" (superannuation) với khoảng trên 9% tiền lương. Lương hưu chỉ được lãnh khi người đi làm về hưu hoặc du học sinh học xong về nước. Với chính sách mới, du học sinh đang giữ visa subclass 500 với thời hạn trên 12 tháng có thể rút được "lương hưu" sớm bằng cách nộp đơn xin rút "lương hưu" sớm với số tiền tối đa 10.000 AUD. Nhiều du học sinh đã nộp đơn và lãnh "lương hưu" sớm thành công.

Trong thời gian này, Lãnh Sự Úc cũng sẽ nới lỏng các quy định của Visa du học, nếu du học sinh không thể đến lớp với lý do hợp lý sẽ không bị phạt. Chính phủ còn chủ động làm việc với các trường đại học để đưa ra các giải pháp hỗ trợ du học sinh, điển hình là một số trường đã quyết định giảm học phí cho sinh viên quốc tế hoặc trợ cấp thêm dưới dạng học bổng.

3/ Điều chỉnh giờ làm thêm của du học sinh

Thay vì chỉ được làm việc tối đa 20 tiếng/tuần như trước thì nay sinh viên quốc tế được phép làm thêm tối đa 40 tiếng/2 tuần. Nghe qua có vẻ không có gì thay đổi, nhưng thực tế quy định này cho phép du học sinh cân đối thời gian làm việc trong 2 tuần một cách linh động để có thêm thu nhập. Tức là bạn có thể làm thêm hơn 20 tiếng/tuần và làm ít lại vào tuần thứ hai, chỉ cần số giờ làm việc trong 2 tuần không vượt quá 40 tiếng. Cụ thể như các công việc tại siêu thị, cửa hàng tiện lợi, du học sinh được phép làm nhiều hơn do nhu cầu mua sắm tại thời điểm này đang tăng cao. Việc được phép làm nhiều hơn chắc chắn sẽ đem lại lợi ích cho du học sinh.

Xem thêm: DU HỌC ÚC VỚI CHI PHÍ HỢP LÝ CÙNG TRƯỜNG EXCELSIA COLLEGE, SYDNEY

Liên hệ TTD Edu để được tư vấn lộ trình, học bổng, hỗ trợ làm hồ sơ xin visa du học

Hotline: 083.689.4353 – 0902.958.382

Website: https://tanthienduong.edu.vn/